🏇Giao ngay lập tức 🏇Ship Immediately ✅Giao toàn quốc ✅Delivery in Vietnam 👍CHAT HERE NGAY👈

Tất tần tật về pin vape - Pin bạn đang xài an toàn cỡ nào?

Xếp hạng an toàn pin

Độ xả liên tục - CDR (Continuous Discharge Rating)  

Là tổng số lần anh em có thể hút liên tục trước khi pin bị nóng tới mức độ nguy hiểm (thường là trên 75*C). Hãy tưởng tượng kiểu mình đi tập tạ mà lại ham tập tốc độ nhanh thì tỷ lệ bị chấn thương chắc chắn là cao rồi.

Cách tính độ xả của pin

Công thức rất đơn giản lấy hiệu điện thế của pin (V) chia cho điên trở của coil (ohm).

Lấy ví dụ đơn giản 1 cục pin sạc đầy ở mức 4.2v, lắp vào SMPL và RDA đang build ở mức 0.2 ohm. Trừ đi mức điện trở bị thất thoát (tầm 0.2) thì anh em sẽ xả ở mức 4.0v / 0.2 = 20A. Vậy là chúng ta biết pin đang phải xả 20A - ngưỡng chấp nhận được.

Đây là bảng thể hiện chỉ số xả của các loại pin mà anh em có thể tham khảo.

 • Phạm vi màu xanh (0-10 amp) là phạm vi an toàn đối với phần lớn pin được bán trong các cửa hàng vape.
 • Phạm vi màu vàng (10-20 amp) là phạm vi an toàn dành cho các loại pin như Efest, Samsung và LG.
 • Phạm vi màu cam (20 - 30 amp) đòi hỏi anh em phải chú ý cao độ, và nó thường chỉ được dùng đối với một vài loại pin (ví dụ như Sony VTC5).
 • Phạm vi màu đỏ (30+ amp) là khu vực nguy hiểm. Không có một loại pin 18650 nào trên thị trường được xếp hạng hợp pháp với mức xả trên 30 amp cả.

Nếu thấy lằng nhằng quá, anh em có thể tìm Công suất dòng điện cực đại an toàn của pin bằng cách nhân giới hạn amp với 3.2 volt.

Ví dụ:

 • Sony VTC3 30-Amp = 96-watt maximum
 • LG HG2 20-Amp = 64-watt maximum
 • Panasonic NCR 10-Amp = 32-watt maximum

Tốc độ phóng nạp xung

Nhiều nhà cung cấp sẽ gắn nhãn pin của họ với hai mức xả, mức đánh giá độ xả liên tục chính thức, và đánh giá xả xung "không chính thức".

Đây là lý thuyết đằng sau xếp hạng xả xung:

1. Pin xả liên tục nóng hơn nhiều so với pin đã được xả ra trong các xả ngắn
2. Các vaper chỉ xả pin của họ trong vài giây một lần, để nó nguội giữa các lần nhả khói.
3. Do đó, anh em có thể vượt quá CDR mà không làm hư pin

Và mặc dù lý thuyết này là nghe có vẻ khá đúng kỹ thuật, nhưng mức độ xả xung mà anh em có thể tìm thấy trên các trang web của nhiều nhà cung cấp là hoàn toàn không có thật.

Điều này là do xả xung không thể được đun cạn bởi một lần dùng duy nhất. Nó đòi hỏi một thời biến số khác - thời gian. Tức là không chỉ độ dài của mỗi xung, mà còn là khoảng thời gian nghỉ giữa các xung cũng sẽ có tác động nữa. Một pin xung trong 1 giây và nghỉ ngơi 20 giây, và một pin xung 5 giây và nghỉ ngơi 2 giây liệu có nóng lên với cùng tốc độ? Tất nhiên là không rồi.


C Rating

Nếu anh em từng thử nghiên cứu pin trên mạng, chắc có thể đã nhìn thấy một số nhà cung cấp nhãn pin của họ với một đánh giá C. Nó có thể trông giống như sau: Sony VTC4 2000 mAh 15C
Xếp hạng này chỉ là một cách để mô tả CDR. Anh em có thể biết CDR của pin bằng cách nhân C Rating với Ah của nó. Ví dụ: 15 (C rating) x 2 (2000 mAh / 1000) = 30 CDR

Pin hoá học

  Anh em có biết những từ viết tắt trên tên pin như IMR? INR? ICR? Các mã này đề cập đến sự kết hợp của các hóa chất tạo ra sự kỳ diệu của năng lượng vô hình (nghĩa là điện.) Các thành phần hóa học khác nhau này xác định sự cân bằng giữa tỷ lệ mAh, kháng nội bộ, tuổi thọ, và mức độ xả liên tục.
  Nói tóm lại, những từ viết tắt này đóng một vai trò lớn trong an toàn pin và ổn định.

  IMR

  IMR đề cập đến các pin anganese L[i]thium [M]anganese [R]ound. Chúng có thể xả ở tốc độ cao (~ 20 amps) mà không làm quá nóng, nên chúng trở thành một lựa chọn phổ biến cho các vaper. Trong trường hợp pin bị hỏng, pin IMR có thể thông hơi, nhưng không nổ.

  Ưu điểm:
  - Xếp hạng amp cao nhất
  - Kháng thấp nhất
  - Khả năng chịu nhiệt cao nhất
  - Ít có khả năng thổi hoặc nổ khi bị hư hỏng

  Nhược điểm:

  - Xếp hạng mAh thấp nhất  ICR

  ICR đề cập đến L [i] thium [C] obalt [R] ound. Mặc dù chúng mang lại mức mAh cao nhất trong số pin 18650, nhưng chúng cũng có giới hạn amp thấp nhất và có khả năng phát nổ cao nhất. Do tính dễ bay hơi của coban, nên pin ICR thường bao gồm các mạch bảo vệ. Nhưng đừng để mắc lừa bởi định nghĩa an toàn này, các mạch này rất dễ dàng để đi với một dòng xả cao.

  Ưu điểm:
  - Xếp hạng mAh cao nhất
  - Tích hợp mạch bảo vệ

  Nhược điểm:

  - Xếp hạng amp thấp nhất
  - Nhiều khả năng thoát hơi, cháy và nổ

  INR

  INR, hoặc L [i] thium [N] ickel và Mangan [R] ound, là một pin lai của IMR và có chứa niken. Do đó, chúng khá an toàn ngay cả khi anh em vape lên 20A.

  Ưu điểm:
  - Xếp hạng amp cao hơn ICR và NMC
  - Kháng nội bộ thấp hơn ICR và NMC
  - Ổn định hơn ICR và NMC
  - Xếp hạng mAh cao hơn IMR

  Nhược điểm:

  - Ít ổn định hơn IMR
  - Giới hạn amp thấp hơn IMR
  - Ít mAh so với ICR và NMC

   

  NMC

  NMCs là một pin hóa học lai của [N] ickel, [M] anganese, và [C] obalt. Giống như pin INR, pin NMC ổn định nhờ niken. Việc bổ sung cobalt (với số lượng nhỏ) cũng làm tăng tỷ lệ mAh của pin so với pin IMR và INR thông thường mà không làm chúng mất sự ổn định.

  Ưu điểm:
  - Ổn định hơn ICR
  - Giới hạn amp cao hơn ICR
  - Hạ kháng nội bộ so với ICR
  - Nhiều mAh hơn IMR hoặc INR

  Nhược điểm:

  - Ít ổn định hơn IMR và INR
  - Giới hạn amp thấp hơn IMR và INR
  - Kháng nội bộ cao hơn IMR và INR
  - Ít mAh so với ICR


  Leave a comment

  Please note, comments must be approved before they are published